b / Van Cầu, Van Hơi, Globe Valve Kitz / Cấu tạo của van cầu

Cấu tạo của van cầu

Cấu tạo của van cầu khá đơn giản và dễ hoạt động. Khi dòng vật chất qua van cầu, dòng chảy sẽ chuyển hướng so với dòng chảy khi vào van cửa, giúp làm giảm áp suất, đồng thời tăng năng lượng để chuyển các dòng vật chất qua van. Thiết kế phần đáy của van song song với hướng của dòng chảy.

cấu tạo của van cầuCấu tạo của van cầu:

– Khi van cửa mở hoàn toàn thì không có lực ma sát ở giữa vòng làm kín và van, tức là lực ma sát giữa vòng làm kín và van ở mức 0. Ngược lại, ở van cầu thì khi có dòng chảy, cửa van không trượt dọc theo bề mặt của vòng làm kín.

Van 1 chiều

Van kitz

Van kitz Lê Ban

– Khi thực hiện thao tác đóng – mở ở van cửa thì  vòng làm kín và cửa van tạo ra lực ma sát làm cho các bộ phận trong van bị mài mòn, còn van cầu thì tình trạng mài mòn xảy ra thấp hơn, nên những công việc cần sử dụng, vận hành van thường xuyên thì chúng ta chọn van cầu sẽ thích hợp hơn so vói van cửa.

cấu tạo của van cầu

– Cấu tạo của van cầu cho phép chúng được sử dụng để điều tiết dòng chảy. Khi van cửa được sử dụng nhằm mục đích điều tiết dòng chảy, dòng vật chất chuyển động không đều tạo nên sự mài mòn không đồng đều ở đáy van. Đối với van cầu thì phần cửa van nằm phía trong nên tạo sự mài mòn đều hơn so với van cửa. Các vòng làm kín, cửa van bi khi bị mài mòn đồng đều thì sẽ vẫn giữ được độ kín của các thiết bị sau khi sử dụng một thời gian dài. Chính vì vậy người ta sử dụng van cầu vào mục đích điều tiết dòng chảy.

– Cửa van cầu có các kiểu thiết kế cơ bản sau: Dạng nút, dạng chữ V, cửa cân bằng ( dạng thẳng ), cửa với đường làm kín, cửa dạng chốt. Nhưng loại cửa van dạng nút được sử dụng phổ biến nhất trong các loại van cầu.

 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *